Thành công là sự cố gắng đều đặn mỗi ngày và kết quả của một hệ sức khỏe răng miệng tốt là kết quả của chuỗi thói quen tốt do cha mẹ xây dựng cho con.

Làm thế nào để ngăn ngừa sâu răng cho trẻ?

 • Trao yêu thương đừng trao vi khuẩn: Không sử dụng chung những đồ dùng cá nhân hoặc ngậm ti giả của bé. Bởi vì như vậy là bạn đã truyền vi khuẩn gây sâu răng từ bạn cho bé.
 • Thăm khám bởi nha sĩ: Lần khám nha sĩ đầu tiên nên được thực hiện khi bé mọc chiếc răng đầu tiên vào khoảng 6 tháng tuổi và không được trễ hơn 1 tuổi. Tham khảo chỉ định của bác sĩ về việc trám bít hố ránh mặt nhai cho những răng sữa của bé.
 • Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và uống nước được bổ sung fluor.
 • Sử dụng kem đánh răng có chứa fluoride.
Ngăn ngừa sâu răng cho trẻ

Khi nào thì nên bắt đầu chải răng cho trẻ?

Việc vệ sinh miệng cho bé nên được thực hiện ngay sau khi sinh vài ngày bằng cách dùng ngón tay đảm bảo vệ sinh lau nướu bằng một miếng gạc ẩm và sạch.

Khi chiếc răng đầu tiên mọc trong miệng, nó đã có khả năng bị sâu, nên được chăm sóc, chải răng ngay.

Lựa chọn kem đánh răng cho trẻ

Kem đánh răng là sản phẩm có chứa fluor, chất chống vi khuẩn và chất mài mòn nhẹ giúp ngăn ngừa sâu răng và giữ cho răng luôn khỏe mạnh. Mỗi thành phần có một vai trò cụ thể. Các chất chống vi khuẩn ức chế sự phát triển của vi khuẩn, đồng thời giúp giảm mảng bám và viêm nướu. Chất mài mòn là các thành phần như magie carbonat, nhôm oxit ngậm nước và canxi carbonat giúp hoạt động cơ học của việc chải răng hiệu quả hơn. Fluor giúp tăng cường men răng và ngăn ngừa sâu răng.
Tuy nhiên, kem đánh răng cho người lớn và trẻ em khác nhau về hàm lượng fluor. Bố mẹ cần xem bao bì của kem đánh răng để kiểm tra lượng fluor trong kem đánh răng. Hầu hết các loại kem đánh răng thông thường đều chứa 1000-1500 ppm fluor. Trẻ em dưới 2 tuổi có xu hướng nuốt kem đánh răng, điều này có hại vì ăn phải chất fluor có thể gây ngộ độc. Do đó, hãy luôn chọn kem đánh răng dành cho trẻ em và có hàm lượng fluor không quá 1000 ppm. Cụ thể, hàm lượng fluoride trong kem đánh răng với trẻ em nên nằm trong ngưỡng cho phép như sau:

 • Từ 3- 6 tuổi là 100 – 500ppm.
 • Từ 6 – 11 tuổi là dưới 1000 ppm.
 • Trẻ từ 12 tuổi trở lên có thể dùng kem đánh răng như người lớn.

Hạn chế lựa chọn kem đánh răng cho trẻ có chứa:

 • Natri laury sulfat: Natri lauryl sulfate (SLS) là chất hoạt động bề mặt và chất tẩy rửa công nghiệp được thêm vào để tạo bọt và làm sạch. Các nghiên cứu báo cáo nó có thể gây đau miệng, khô miệng và dị ứng.
 • Tinh dầu: Tinh dầu hiện nay chủ yếu được tổng hợp từ các hợp chất hóa học. Một số kem đánh răng chứa tinh dầu quảng cáo từ thảo mộc nhưng việc sử sụng các loại kem đánh răng này vẫn có nguy cơ gặp tác dụng phụ và gây dị ứng.

Nên lựa chọn những loại kem đánh răng có chứa fluor có nhãn mác đầy đủ, có chứng nhận của Bộ Y tế Việt Nam, ADA (Hiệp hội nha khoa Hoa Kỳ)

Bạn có thể tham khảo danh sách các loại kem chải răng đã được ADA công nhận tại link sau: https://www.mouthhealthy.org/en/ada-seal-products/category-display?category=Fluoride+Toothpastes

Lượng kem đánh răng nên dùng cho trẻ bao nhiêu là phù hợp?

 • Từ 6-17 tháng: không cần dùng kem đánh răng.
 • Từ 17 tháng đến 3 tuổi: Lượng kem cỡ hạt gạo.
 • Từ 3 đến 6 tuổi: Lượng kem cỡ hạt đậu.

Thời gian chải răng hằng ngày cho bé theo độ tuổi

 • Từ 6-17 tháng: 2 lần/ngày (sau khi ăn sáng + tối trước khi đi ngủ).
 • Từ 17 tháng đến 3 tuổi: 2 phút x 2 lần/ngày (sau khi ăn sáng + tối trước khi đi ngủ) hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ.
 • Từ 3 đến 6 tuổi: 2 phút x 2 lần/ngày (sau khi ăn sáng + tối trước khi đi ngủ) hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Có thể sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng cho bé nếu 2 răng kế cận nhau không có khe hở.

Chọn bàn chải như thế nào là phù hợp cho bé

Theo từng độ tuổi có cách chọn bàn chải khác nhau. Cụ thể như sau:

Bàn chải đánh răng cho trẻ sơ sinh

Trái với suy nghĩ của nhiều người, trẻ sơ sinh cần được chải nướu để loại bỏ đường và mảng bám trên nướu. Mặc dù bé chưa mọc bất kỳ chiếc răng nào, nhưng giữ cho nướu răng sạch sẽ là một bước quan trọng trong quá trình chăm sóc tổng thể cho trẻ.

Có thể vệ sinh bằng gạc, khăn mềm hoặc chính ngón tay của mẹ để vệ sinh cho trẻ. Ngoài ra, có thể chọn một bàn chải lông mềm được sản xuất dành riêng cho trẻ sơ sinh. Chúng thường vừa với ngón tay trỏ của bạn và cho phép bạn đưa tay vào miệng trẻ và lau nướu cho trẻ. Mẹ không cần phải làm nhiều – một hoặc hai lần vuốt nhanh là đủ. Kem đánh răng là không cần thiết ở độ tuổi này.

Bàn chải đánh răng cho trẻ dưới 4 tuổi

Bàn chải đánh răng dành cho lứa tuổi này có kích thước nhỏ và sẽ dễ dàng vừa với miệng của trẻ. Chúng thường có lông thật mềm, cạnh tròn đều để tránh làm đau trẻ và có thể có các nhân vật hoạt hình yêu thích của trẻ, điều này có thể giúp trẻ có thêm động lực để đánh răng.

Hãy thiết lập một thói quen cho trẻ khi bạn đánh răng hai lần một ngày – sáng và tối. Ở độ tuổi này, nên dùng kem đánh răng không chứa florua cho đến khi con bạn học cách nhổ kem đánh răng ra thay vì nuốt (thường là đến 17 tháng tuổi).

Bàn chải đánh răng cho trẻ 4 đến 11 tuổi

Trẻ em từ 4-11 tuổi có thể sử dụng bàn chải đánh răng cỡ trẻ em. Những bàn chải đánh răng này lớn hơn bàn chải cho trẻ <4 tuổi, nhưng vẫn nhỏ hơn bàn chải của người lớn. Chúng có thể có phiên bản bàn chải điện, nhưng vẫn có thể có các nhân vật hoạt hình trên đó để lôi kéo trẻ đánh răng.

Mẹ có thể chọn giữa lông mềm và lông vừa, lông mềm vẫn được khuyên dùng hơn vì nó làm giảm khả năng trầy xước niêm mạc miệng. Mẹ có thể cho bé dùng kem đánh răng có chứa fluor trong thời gian này khi mẹ chắc chắn rằng trẻ đã có thói quen nhổ kem đánh răng ra ngoài khi đánh răng xong. Thường thì trên bao bì sản phẩm sẽ ghi độ tuổi có thể sử dụng để mẹ dễ lựa chọn.

Bàn chải đánh răng cho trẻ trên 11 tuổi

Thanh thiếu niên thường có thể sử dụng bàn chải đánh răng cỡ người lớn. Hỏi trẻ sở thích của chúng là gì – thiếu niên đang ở giai đoạn mà nếu chúng có khả năng lựa chọn những gì chúng muốn, chúng có thể sẽ chải răng thường xuyên hơn.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat ngay với chúng tôi!
Liên hệ hotline để được tư vấn!