Thiếu canxi là một trong những nguyên nhân làm cho trẻ chậm mọc răng. Khi trẻ bị thiếu canxi sẽ khiến cho các mầm răng kém phát triển nên không thể nhú dài ra được.

Sữa chính là nguồn cung cấp canxi tốt nhất cho trẻ. Trong 6 tháng đầu trẻ vẫn bú sữa mẹ, do đó nếu người mẹ trong quá trình cho trẻ bú ăn uống kiêng khem sẽ dẫn đến thiếu canxi để cung cấp cho trẻ. Ngoài ra, việc cơ thể trẻ hấp thụ quá nhiều lượng Photpho cũng có thể khiến cho việc hấp thụ canxi của trẻ bị giảm đi.
Do vậy, ngay từ giai đoạn mang thai và cho con bú người mẹ nên ăn uống đa dạng, đủ chất, không nên quá kiêng khem. Trong đó, quan trọng nhất là cần cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng như canxi, vitamin… cho thai nhi được phát triển toàn diện nhất có thể.

Để đối phó với việc trẻ chậm mọc răng, mẹ cần:

Bổ sung vitamin D

Vitamin D giúp hỗ trợ hấp thu canxi. Cần bổ sung  vitamin D 400UI/ ngày đối với trẻ dưới 1 tuổi bú sữa mẹ hoàn toàn hoặc bú sữa công thức dưới 600ml/ ngày để dự phòng thiếu vitamin D cho trẻ.

Cải thiện dinh dưỡng cho trẻ

Đảm bảo cân đối khẩu phần dinh dưỡng hằng ngày cho trẻ, đặc biệt là sữa và các chế phẩm từ sữa, thức ăn động vật, chất béo…
Thực đơn dành cho các trẻ chậm mọc răng nên đảm bảo các yếu tố chất đường, đạm, tinh bột, chất béo… Nên chú ý cung cấp đầy đủ chất đạm và nhất là đạm động vật trong quá trình ăn dặm của trẻ. Có thể nêm thêm dầu ăn trong bát bột (hoặc cháo) cho trẻ. Nên cho trẻ ăn thêm các loại hoa quả tươi hoặc bạn có thể ép lấy nước cho trẻ uống hoặc xay cả bã và cho trẻ dùng.
Ngoài sữa là nguồn dinh dưỡng chính, mẹ cũng có thể cho trẻ dùng thêm sữa chua hoặc phô mai.

Thói quen ăn uống

Nên tập cho trẻ ăn uống theo thời gian biểu và tránh ăn vặt.
Tăng cường sữa 500-800ml mỗi ngày. Đặc biệt, không pha sữa cho trẻ bằng các loại nước cháo, nước bột, nước rau củ… và nhất là nước khoáng bởi có thể làm giảm hấp thu canxi.
Ngoài ra, nên để trẻ ngủ đủ giấc và khuyến khích trẻ vận động cũng là biện pháp kích thích trẻ ăn ngon miệng, tránh suy dinh dưỡng.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat ngay với chúng tôi!
Liên hệ hotline để được tư vấn!